Banner chúc mừng năm mớiBanner chúc mừng năm mới
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Việt Nam và Ấn Độ Tăng Cường Hợp Tác Phát Triển Du Lịch


Ngày đăng: 13-12-2022
(TITC) - Sáng ngày 12/12, tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy dẫn đầu đoàn công tác Du lịch Việt Nam có buổi tiếp và làm việc với ông Shri Gyan Bhushan, Cố vấn kinh tế cấp cao, Bộ Du lịch Ấn Độ về việc phát triển hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới. Cùng dự có lãnh đạo, cán bộ Vụ Thị trường du lịch, Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, một số doanh nghiệp du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy cho biết, Việt Nam và Ấn Độ là hai đối tác có mối quan hệ chặt chẽ, toàn diện, chiến lược trong nhiều năm qua, trong đó có lĩnh vực du lịch. Năm 2019, trước đại dịch COVID-19, khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt gần 170 nghìn lượt, tăng 28% so với năm 2018, khách Việt Nam đến Ấn Độ đạt 25 nghìn lượt, tăng 11,3% so với năm 2018. Trao đổi khách du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam tăng gần gấp hai lần trong 4 năm (từ hơn 100 nghìn lượt năm 2016 tăng lên gần 200 nghìn lượt năm 2019). Giai đoạn 2016-2019, khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng trung bình 25%/năm và khách Việt Nam đến Ấn Độ tăng trung bình 17%/năm.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy tiếp và làm việc với ông Shri Gyan Bhushan, Cố vấn kinh tế cấp cao, Bộ Du lịch Ấn Độ  tại Thủ đô New Delhi

Năm 2022, Việt Nam đã chính thức mở cửa trở lại du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022 và khôi phục các chính sách về xuất nhập cảnh, tính đến nay đã đón 2,73 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Trong đó, châu Á vẫn duy trì là thị trường gửi khách truyền thống của Việt Nam, xếp sau đó là châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và châu Phi. Ấn Độ là một trong 10 quốc gia có lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam lớn nhất từ đầu năm 2022 đến nay. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển du lịch giữa hai bên là rất lớn, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy dẫn đầu đoàn công tác du lịch Việt Nam làm việc với đại diện Bộ Du lịch Ấn Độ

Ông Shri Gyan Bhushan, Cố vấn kinh tế cấp cao, Bộ Du lịch Ấn Độ gửi lời chúc mừng tới ngành du lịch Việt Nam về sự phục hồi tích cực sau đại dịch. Ông Shri Gyan Bhushan cho rằng, với nền văn hóa và tôn giáo tương đồng, Việt Nam đã trở thành điểm đến phổ biến hấp dẫn khách du lịch Ấn Độ với nhiều loại hình du lịch đa dạng, trong đó có du lịch đám cưới, nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa, du lịch golf và du lịch mua sắm.

Đồng thời, Ấn Độ là điểm đến được nhiều người Việt Nam lựa chọn với mục đích du lịch tâm linh, du lịch Phật giáo, du lịch chữa bệnh và du lịch cảnh quan. Tuy nhiên, lượng trao đổi khách du lịch giữa hai bên trong thời gian qua vẫn còn hạn chế, chưa xứng với tiềm năng phát triển của hai nước. Ông Shri Gyan Bhushan cho rằng, một trong những hạn chế đối với việc phát triển du lịch của Việt Nam và Ấn Độ là ngôn ngữ và ẩm thực. Nhằm thu hút và đáp ứng nhu cầu khách Việt Nam tới với Ấn Độ trong thời gian tới đây, Bộ Du lịch Ấn Độ đề xuất tăng cường các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong du lịch, trong đó có mở một số khóa học tiếng Việt, đẩy mạnh giao lưu ẩm thực, gửi các đầu bếp Ấn Độ sang Việt Nam học ẩm thực Việt và mở các quán ăn Việt Nam tại Ấn Độ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Nhất trí với đề xuất của Bộ Du lịch Ấn Độ, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy cho rằng, thời gian tới, hai bên cần tăng cường hợp tác phục hồi du lịch, trong đó tập trung vào hợp tác tuyên truyền về du lịch an toàn; tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa và khuyến khích người dân hai nước đi du lịch lẫn nhau. Đồng thời đề nghị Ấn Độ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam; khuyến khích các hãng hàng không tiếp tục mở rộng mạng lưới đường bay kết nối các thành phố của Ấn Độ và Việt Nam. Hai bên hỗ trợ nhau tổ chức các chương trình phát động thị trường tại mỗi nước; khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hội chợ du lịch quốc tế do mỗi bên tổ chức; khuyến khích các địa phương của hai nước hợp tác liên kết; xúc tiến quảng bá du lịch; khuyến khích doanh nghiệp hợp tác xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách Ấn Độ, đặc biệt là phát triển hệ thống nhà hàng phục vụ món ăn Ấn Độ, khu vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch đám cưới, du lịch golf và du lịch MICE.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hoan nghênh cuộc làm việc giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Ấn Độ. Đồng thời cho biết Bodh Gaya là một điểm du lịch tâm linh rất hấp dẫn du khách Việt Nam. Thời gian tới, đề nghị Bộ Du lịch Ấn Độ tiếp tục báo cáo, kiến nghị với Chính phủ để các cơ quan chức năng sớm mở đường bay thẳng từ Bodh Gaya (Ấn Độ) tới Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trao đổi khách giữa hai bên trong thời gian tới.

 

Hai bên trao quà lưu niệm

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Trung tâm Thông tin du lịch/Vụ Hợp tác quốc tế/Vụ Thị trường du lịch.

Nguồn: https://www.vietnamtourism.gov.vn/

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phát huy thế mạnh du lịch nông nghiệp

Phát huy tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp. Có ý tưởng mới, có đầu tư tài chính, biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của các dân tộc, tiềm năng du lịch nông nghiệp đã được đánh thức, mang lại nguồn thu, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống cho nông dân.

Giữ gìn nghề dệt thổ cẩm ở Đăk Pne

Ở xã Đăk Pne (huyện Kon Rẫy) nhiều phụ nữ dân tộc Ba Na (nhánh Jơ Lâng) vẫn còn giữ được nghề dệt thổ cẩm. Các sản phẩm của họ không chỉ thể hiện sự khéo léo đôi bàn tay người phụ nữ mà còn là sự nỗ lực bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Vườn hoa tam giác mạch thu hút khách tham quan

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư phát triển Khu du lịch sinh thái thác Đăk Pe (tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà), Công ty TNHH MTV Ngàn Vũ đã đưa giống cây hoa tam giác mạch từ Hà Giang về trồng thử nghiệm để phục vụ nhu cầu khách tham quan. Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Khu du lịch sinh thái thác Đăk Pe đi vào hoạt động với điểm nhấn là đồi hoa Tam giác mạch. Đến đây, khách tham quan dễ dàng lựa chọn cho mình những góc ảnh ưng ý trên cánh đồng hoa rộng bạt ngàn.

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch bằng ẩm thực

Ẩm thực là một trong những thành tố quan trọng trong phát triển du lịch. Với sự phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến của ẩm thực Kon Tum, đây chính là một “cầu nối hiệu quả” để quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh.