Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Tu Mơ Rông Nỗ lực để du lịch “cất cánh”


Ngày đăng: 18-03-2024

Phát huy lợi thế riêng có, huyện Tu Mơ Rông đã, đang huy động các nguồn lực và chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch, mang lại thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Huyện Tu Mơ Rông xác định phát triển dược liệu gắn với du lịch là hướng đi đột phá để phát triển kinh tế-xã hội với trục xoay là rừng, sâm Ngọc Linh, dược liệu gắn với du lịch.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, những năm qua, huyện Tu Mơ Rông đã sáng kiến xin tỉnh tổ chức Phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với phát triển du lịch để thu hút khách du lịch. Đồng thời, chủ động hợp tác, liên kết với các đơn vị lữ lành, Hiệp hội du lịch tỉnh kết nối, tổ chức các tour và kêu gọi, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn.

Du khách thực sự thích thú khi đến thăm vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: P.N

Huyện cũng dành nguồn lực từ nguồn đầu tư công, Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025 và các nguồn vốn hợp pháp khác để nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng đến các điểm du lịch trên địa bàn huyện như: Khu du lịch thác Siu Puông; Khu du lịch thác Tea Prông; Làng Pu Tá, xã Măng Ri, Khu căn cứ Tỉnh ủy, Ruộng bậc thang... Tăng cường thu hút các nguồn lực từ các nhà đầu tư để đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch. Khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, chất lượng cao. Huy động nguồn lực từ người dân để phát triển du lịch cộng đồng, homestays, farmstay...

Nhờ đó, du lịch Tu Mơ Rông đã phát triển mạnh mẽ. Năm 2023, con số 10.000 khách du lịch đến với Tu Mơ Rông tuy không lớn về số lượng nhưng đó là kết quả nỗ lực của địa phương trong việc biến tiềm năng thiên nhiên ban tặng vốn đang “ngủ quên” và cây đặc sản địa phương thành sản phẩm du lịch độc đáo, được khách nồng nhiệt đón nhận. Đặc biệt, điều quan trọng nhất, khách đến Tu Mơ Rông tiêu tiền thông qua việc mua những sản phẩm dược liệu có giá trị của dân, thậm chí còn mở nhà máy chế biến. Vì thế, người dân hưởng lợi nhiều từ chính sách phát triển du lịch này.