Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Tu Mơ Rông: Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về món ăn chế biến từ sâm dây


Ngày đăng: 26-04-2024

Tối 25/4/2024, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Lễ Khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn chế biến từ sâm dây.

Các đại biểu dự khai mạc hội thi. Ảnh: PN

Tham dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nghe Minh Hồng- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.

Tặng hoa cho các đội thi. Ảnh: PN

Hội thi có chủ đề “Ẩm thực dược liệu –Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Tham dự có 20 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn; 9 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như: Chi Hội Đầu Bếp Kon Tum, Câu Lạc Bộ Bếp Trẻ Spc; Clb Ẩm Thực Chay Spc; Clb Bếp Bánh Spc; Clb Bếp Âu Spc; Clb Bếp Việt Spc; Nhà Hàng Ẩm Thực Chất Garden…

Trong khuôn khổ hội thi, Công ty Cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings tổ chức công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.

Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây lần này, đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó, phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.

“Trong 2 ngày diễn ra Hội thi, quý vị đại biểu, du khách và nhân dân có dịp trải nghiệm tìm hiểu văn hóa, cùng đắm chìm trong không gian văn hóa với các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội thi như: Liên hoan Cồng chiêng, Xoang Thanh thiếu niên trường học lần thứ 2; Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ – Thổi hồn vào đá”; Hội thi Giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng; trò chơi Lớn “Hành trình đi tìm Truyền thuyết Quốc bảo Sâm Ngọc Linh” … và được thưởng thức tinh hoa ẩm thực, các món ngon đặc sản do các đầu bếp đến từ 21 đội thi, bao gồm Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai… và các xã, hợp tác xã trên địa bàn huyện”- ông Mạnh nhấn mạnh.

Đầu bếp nổi tiếng biểu diễn nấu các món ăn từ sâm dây. Ảnh: PN

Nguồn Báo Kon Tum - Đăng ngày 26/04/2024 

Phúc Nguyên

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Cả nước đón 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

(TITC) - Trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 (từ 27/4 đến 01/5/2024), ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8,0 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024

Sáng 3/5, huyện Đăk Glei tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024 tại sân Thể thao - Lễ hội huyện. Tham dự Ngày hội có hơn 500 nghệ nhân, vận động viên đến từ 15 đơn vị trên địa bàn huyện và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia cổ vũ.

Khu Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Chư Mom Ray kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn du lịch Kon Tum

Triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia Chư Mom Ray giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu xây dựng Vườn quốc gia trở thành điểm du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc riêng của Vườn quốc gia Chư Mom Ray; tạo ra nguồn thu bền vững cho Vườn quốc gia cũng như góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân...

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024: “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ”

(Tạp chí Du lịch) - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) vừa họp báo thông tin về Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024.