Cuộc Thi Sáng Tạo Video Clip Du Lịch Kon Tum 2023Cuộc Thi Sáng Tạo Video Clip Du Lịch Kon Tum 2023
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022


Ngày đăng: 11-11-2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022 sẽ diễn ra 04 ngày từ ngày 16-18/11/2022 tại 2 địa điểm: Quảng trường 16/3 (Lễ khai mạc, bế mạc và Lễ vinh danh các nghệ nhân ưu tú) và khuôn viên sân Nhà rông Kon K’lor (các đội tham gia các nội dung của Hội thi), thành phố Kon Tum.

(nguồn: UBND tỉnh Kon Tum)

Với mục đích nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kỷ niệm 77 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum; tạo môi trường giao lưu, phát triển, tạo sự lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng, xoang trong lớp trẻ; tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các DTTS trong tỉnh đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tăng cường tình đoàn kết trong đồng bào DTTS và phát triển kinh tế du lịch.

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022 sẽ có sự tham gia của các đội nghệ nhân dân gian tiêu biểu đã đạt giải cao nhất tại Hội thi cấp huyện, thành phố và các vận động viên các DTTS trên địa bàn Tỉnh

Tại Hội thi, các đội thi, các đội văn nghệ đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh sẽ tham dự 2 nội dung: Trình diễn các hoạt động văn hóa cồng chiêng và trình diễn kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng. Ngoài ra, còn tổ chức thi đấu các môn thể thao truyền thống các DTTS tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, bao gồm các nội dung: bắn nỏ cá nhân nam, nữ; bắn ná cá nhân nam, nữ ; Cà kheo nam, nữ; Đẩy gậy nam, nữ; Kéo co nam, nữ và nam nữ phối hợp.

Để Hội thi được diễn ra thành công, các đoàn nghệ nhân tham gia phải chuẩn bị kỹ nội dung, tập luyện kỹ lưỡng, trang phục phải đúng với bản sắc dân tộc; việc lựa chọn các phần thi dân ca, dân vũ, dân nhạc và tái hiện các nghi lễ, lễ hội mang nét tiêu biểu, đặc sắc nhất của mỗi dân tộc.

Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Kon Tum đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; mở rộng cơ hội mời gọi và đón nhận đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên./.

Thiên Trang

 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đặc Sắc Văn Hóa Truyền Thống Của Người Brâu

Dân tộc Brâu là 1 trong 7 DTTS tại chỗ ở Kon Tum với kho tàng văn hóa rất phong phú và đa dạng. Những năm qua, với sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng người Brâu ở thôn Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) tích cực gìn giữ bản sắc văn hóa và nỗ lực xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Chùm Ảnh: Điểm Đến Du Lịch Huyện Đăk Glei

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc, huyện Đăk Glei có núi Ngọc Linh cao 2.605m (cao nhất Tây Nguyên và miền Nam), có nhiều thác nước, ruộng bậc thang, di tích lịch sử (Ngục Đăk Glei, Làng kháng chiến Xốp Dùi, Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Pék), văn hóa của đồng DTTS Xơ Đăng, Gié Triêng... với nhiều lễ hội, ngành nghề thủ công và ẩm thực đặc sắc để phát triển du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch

Thời gian qua, tỉnh ta có nhiều chính sách, định hướng nhằm quản lý hiệu quả đối với các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Qua đó, từng bước định hướng hoạt động du lịch phát triển tích cực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ gìn các giá trị tài nguyên và văn hóa.

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Kon Tum ở cửa ngõ Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại; là vùng đất có lịch sử lâu đời, có bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Và đặc biệt là có khu du lịch sinh thái Măng Đen được công nhận là Khu du lịch sinh thái quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Kon Tum.