Banner chúc mừng năm mớiBanner chúc mừng năm mới
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Tích cực tập luyện cho ngày hội lớn của các dân tộc Tây Nguyên


Ngày đăng: 28-11-2023

Để Ngày hội VH, TT&DL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 thành công tốt đẹp, các đơn vị, địa phương, cộng đồng nghệ nhân trên địa bàn tỉnh đang tích cực, khẩn trương tập luyện để đem đến những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.

Nhiều ngày qua, cứ sáng sớm, 30 thành viên trong đội nghệ nhân của làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) lại chia nhau vào rừng kiếm nguyên vật liệu như tre, nứa, lồ ô và làm các vật dụng chuẩn bị cho tiết mục tái hiện Lễ mở cửa kho lúa của người Rơ Măm tại đây. Được tham gia ngày hội lớn nên các thành viên trong đội ai cũng háo hức, hăng say làm việc, tập luyện.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn A Thái cho biết: “Theo tục lệ, mấy ngày qua bà con phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa rồi mới triển khai được các công đoạn trong nghi lễ mở cửa kho lúa. Tôi cùng với bà con lên kế hoạch, họp bàn, phân công, chia tổ để làm hiệu quả các phần việc. Các thành viên trong đội rất vui vì đây là cơ hội được giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến với bạn bè, du khách gần xa của 5 tỉnh Tây Nguyên”.

Các đội nghệ nhân tích cực tập luyện, tái hiện nghi lễ truyền thống. Ảnh: HT

Theo già làng A Ren - người trực tiếp cùng với Trưởng thôn A Thái lên kế hoạch, hướng dẫn bà con triển khai tập luyện, hằng năm, vào khoảng tháng 11, 12 dương lịch, khi đã thu hoạch xong lúa rẫy chất đầy trong kho, người Rơ Măm tổ chức lễ mở cửa kho lúa để cầu khấn và tạ ơn các thần linh về một vụ mùa bội thu. Tham gia tiết mục tái hiện nghi lễ tại Ngày hội đúng vào thời điểm diễn ra Lễ hội nên càng thuận lợi, các vật dụng cơ bản có sẵn, bà con chỉ phải làm thêm một số vật dụng để “sân khấu hóa” như kho lúa, các vật thiêng cúng Yang, bếp lửa, dụng cụ.

Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội sẽ diễn ra nhiều nội dung đặc sắc, hấp dẫn liên quan đến các nghi thức, lễ hội, dân ca, dân vũ, dân nhạc, các môn thể thao truyền thống, sản phẩm văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người Tây Nguyên. Để chuẩn bị cho Ngày hội, các đơn vị thuộc Sở VH, TT&DL đang triển khai tuyển chọn vận động viên, nghệ nhân tập luyện nhiều loại hình đặc sắc như: Thi đấu 5 môn thể thao quần chúng; chọn đội nghệ nhân tham gia liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục; đội nghệ nhân tham gia tái hiện lễ hội; đội nghệ nhân trình diễn, giới thiệu văn hóa, ẩm thực.

Bà Đỗ Thị Thanh Thủy, Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh cho biết: “Cũng như nhiều đơn vị, địa phương khác, chúng tôi được giao nhiệm vụ tham gia một số tiết mục tại Ngày hội, trong đó, có việc tái hiện Lễ mở cửa kho lúa của người Rơ Măm tại làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) và trình diễn văn hóa, nhạc cụ, ẩm thực truyền thống của các nghệ nhân làng Đăk Răng (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi). Với nhiệm vụ được giao, chúng tôi chuẩn bị chu đáo từ khâu nhỏ nhất, lựa chọn những nghệ nhân ưu tú, những nét văn hóa đặc sắc để tập luyện, biểu diễn. Lần đầu tiên được tham gia ngày hội lớn, các đội nghệ nhân ở các địa phương rất phấn khởi, nêu cao tinh thần đoàn kết và nhiệt tình tập luyện”.

Nghệ nhân ưu tú Brol Vẻ được chọn tham gia tại Ngày hội. Ảnh: HT

Nghệ nhân ưu tú Brol Vẻ (làng Đăk Răng, xã Đăk Dục) chia sẻ: “Những ngày qua, tôi cùng các nghệ nhân khác trong thôn lau chùi, sửa sang lại các nhạc cụ, chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho các tiết mục biểu diễn. Đối với tôi, Ngày hội có ý nghĩa rất lớn vì được giao lưu, truyền cảm hứng về nhạc cụ dân tộc với cộng đồng các nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên”.

Sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị, địa phương, sự nhiệt huyết, hăng say tập luyện của các nghệ nhân, vận động viên sẽ góp phần cho Ngày hội thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn với bạn bè, du khách gần xa về một Kon Tum mến khách, giàu bản sắc văn hóa.                          

Hoàng Thanh

Nguồn Báo Kon Tum - Đăng ngày 28/11/2023

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phát huy thế mạnh du lịch nông nghiệp

Phát huy tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp. Có ý tưởng mới, có đầu tư tài chính, biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của các dân tộc, tiềm năng du lịch nông nghiệp đã được đánh thức, mang lại nguồn thu, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống cho nông dân.

Giữ gìn nghề dệt thổ cẩm ở Đăk Pne

Ở xã Đăk Pne (huyện Kon Rẫy) nhiều phụ nữ dân tộc Ba Na (nhánh Jơ Lâng) vẫn còn giữ được nghề dệt thổ cẩm. Các sản phẩm của họ không chỉ thể hiện sự khéo léo đôi bàn tay người phụ nữ mà còn là sự nỗ lực bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Vườn hoa tam giác mạch thu hút khách tham quan

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư phát triển Khu du lịch sinh thái thác Đăk Pe (tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà), Công ty TNHH MTV Ngàn Vũ đã đưa giống cây hoa tam giác mạch từ Hà Giang về trồng thử nghiệm để phục vụ nhu cầu khách tham quan. Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Khu du lịch sinh thái thác Đăk Pe đi vào hoạt động với điểm nhấn là đồi hoa Tam giác mạch. Đến đây, khách tham quan dễ dàng lựa chọn cho mình những góc ảnh ưng ý trên cánh đồng hoa rộng bạt ngàn.

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch bằng ẩm thực

Ẩm thực là một trong những thành tố quan trọng trong phát triển du lịch. Với sự phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến của ẩm thực Kon Tum, đây chính là một “cầu nối hiệu quả” để quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh.