Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Phát huy thế mạnh du lịch nông nghiệp


Ngày đăng: 26-02-2024

Phát huy tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp. Có ý tưởng mới, có đầu tư tài chính, biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của các dân tộc, tiềm năng du lịch nông nghiệp đã được đánh thức, mang lại nguồn thu, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống cho nông dân.

Đã mấy năm nay, vườn cam sành 4ha của gia đình anh Đỗ Minh Sơn ở thôn Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông trở thành điểm tham quan, trải nghiệm của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài trồng cam để bán trái, gia đình anh Đỗ Minh Sơn đã tận dụng lợi thế đón khách đến tham quan, trải nghiệm quá trình chăm sóc, thu hái ngay tại vườn cam. Trong tiết trời se lạnh của những ngày tết, trong sắc vàng chín đều trải dài của vườn cam, du khách thong thả bước giữa vườn cam, hít hà không khí trong lành xen lẫn hương nồng nồng từ những quả cam, ai nấy đều cảm nhận rõ sự thư thái dễ chịu. Không chỉ tham quan, ngắm nhìn vườn cam, du khách còn tự tay lựa chọn hái, thưởng thức từng trái cam sạch, ngon, mọng nước ngay tại vườn. Với mức phí thu ban đầu khi vào vườn cam (bao gồm việc du khách tự hái, thưởng thức cam ngay tại vườn), cộng với việc bán cam do du khách tự hái mang về, gia đình anh có được nguồn thu đáng kể. Để thu hút thêm du khách, gia đình anh đã không chỉ đầu tư mở rộng diện tích cây trồng, xây dựng các tiểu cảnh mà còn xây dựng vườn cam hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ vậy, không chỉ trái cam có giá bán cao hơn, nhiều người chọn mua hơn mà du khách khi đến vườn cam còn cảm nhận rõ sự an toàn, thân thiện với môi trường ở nơi này.

Du khách tự trải nghiệm hái cam. Ảnh: N.P

Tương tự như gia đình anh Sơn, anh Lương Hoàng Nguyên đầu tư Farmer Garden Măng Đen (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) với không gian quán cà phê, xây dựng các tiểu cảnh và diện tích nhà kính trồng các loại cây trái theo mùa như ớt chuông, dâu tây, cà chua trên tổng diện tích 1,5 ha, đã thu hút đông đảo du khách đến thăm, nhất là vào các dịp lễ, tết. Khi đến đây, du khách cảm nhận sự dễ chịu từ không khí mát mẻ, trong lành, các góc check in dễ thương, không gian xanh mát từ các loại cây trái, thích thú khi được tự tay hái các loại cây trái ăn ngay tại vườn (bao gồm trong giá vé vào vườn) và mua thêm nếu mang về. 

Không chỉ ở huyện Kon Plông có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, kéo theo sự phát triển du lịch nông nghiệp mà ở một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã phát huy được thế mạnh này. Như ở huyện Tu Mơ Rông, với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu cho phát triển sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu, đã xây dựng được sản phẩm du lịch trải nghiệm vườn sâm Ngọc Linh, thu hút du khách đến trải nghiệm. Linh hồn của sản phẩm du lịch này chính là vườn sâm Ngọc Linh nằm dưới tán rừng. Sau khi được tận mắt ngắm nhìn loại cây được mệnh danh là “quốc bảo”, du khách còn trực tiếp mua các sản phẩm sâm Ngọc Linh ngay tại thủ phủ sâm Ngọc Linh, thưởng thức các món đặc sản của núi rừng do dân làng tự tay chế biến.  

Dù có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng du lịch nông nghiệp ở tỉnh ta phát triển muộn hơn so với các địa phương khác. Tuy nhiên, khi đã được quan tâm và xác định rõ hướng đi, thời gian gần đây, các doanh nghiệp, cá nhân đã có sự đầu tư để phát triển loại hình du lịch này. Điều này thể hiện rất rõ ở số lượng du khách đến thăm tăng qua từng năm, ở các điểm đến liên quan đến nông nghiệp, nông thôn mà du khách lựa chọn.