Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Nỗ lực chuẩn bị mở cửa đón du khách


Ngày đăng: 03-12-2021

Chủ động “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, yêu cầu triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch 4002/KH-UBND của UBND tỉnh đang được các đơn vị, địa phương, cơ sở khẩn trương tiến hành.

Làng du lịch cộng đồng Kon K’tu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) những ngày cuối tháng 11 này như rộn rã hẳn lên. Sau thời gian dài tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bà con ai cũng nóng lòng mong được đón khách trở lại. Theo trưởng thôn A Đưn, thuận lợi là đến nay, người dân trên 18 tuổi trong làng cơ bản đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid- 19, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt khoảng 70%. Với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng của thành phố, mục tiêu “phủ” 2 mũi vắc xin cho bà con sẽ được đảm bảo.

Tranh thủ thời gian chiều tối, trưởng thôn A Đưn đến từng nhà để thông báo về chủ trương phục hồi hoạt động du lịch theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Đội cồng chiêng - xoang các lứa tuổi được tập hợp để tập luyện lại các tiết mục sẵn sàng phục vụ du khách khi có nhu cầu. Tại điểm lưu trú mới được đầu tư xây dựng trong làng, khâu chuẩn bị cuối cùng cũng được nhanh chóng hoàn tất.

Điểm đến thu hút du khách. Ảnh: T.N

Tại làng Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông), nghệ nhân Y Lim vui vẻ chia sẻ, bà con trong làng đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón khách du lịch trong và ngoài tỉnh vào đầu tháng 12 này theo kế hoạch giai đoạn 1 của tỉnh. Tuy phải tạm ngừng đón khách, song thời gian qua, gia đình chị và một số hộ lại dành nhiều thời gian tìm kiếm nguyên liệu, chuẩn bị sẵn các sản phẩm truyền thống như măng khô, nấm cổ cò, rượu ghè nếp than, rượu ngũ vị tử… để phục vụ du khách. Trong chương trình tập luyện cồng chiêng-xoang, làng còn được sự cộng tác, chia sẻ kinh nghiệm từ nghệ nhân lão luyện A Vơng ở làng Kon Ke khi truyền dạy thêm các bài cồng chiêng cổ của người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng).

Giai đoạn 1 trong kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch tại địa bàn tỉnh được tập trung từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022 với trọng tâm chương trình “Người Kon Tum đi du lịch Kon Tum”. Thời gian không dài, nên việc chủ động nắm bắt cơ hội và tích cực tổ chức các hoạt động phù hợp theo hình thức “bong bóng khép kín” là điều các doanh nghiệp, cơ sở lữ hành và các điểm du lịch hướng tới.

Vui mừng trước định hướng phục hồi du lịch trong tình hình thực tế địa phương, ông Nguyễn Ngọc Long - Giám đốc Công ty TNHH du lịch Ngọc Linh cho biết: Với điều kiện sẵn có, trước mắt, Công ty khẩn trương triển khai mở tour carnaval từ Kon Tum đến làng chài lòng hồ thủy điện Sê San tại huyện Ia H’Drai, tiếp theo là tour “Về nguồn” thăm Di tích lịch sử căn cứ Tỉnh ủy gắn với tham quan, trải nghiệm cùng đồng bào xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua các tour tham quan, trải nghiệm và du xuân tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông) mà du khách rất chờ đợi.

Có mặt tại Kon Tum trong một chương trình bàn thảo để liên kết phát triển với HTX Bắc Tây Nguyên Farm, ông Đặng Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty TNHH Bamboo Group Đà Nẵng bày tỏ: Đây cũng là dịp để doanh nghiệp khảo sát, tìm hiểu các điểm đến hấp dẫn tại thành phố Kon Tum và huyện Kon Plông, làm cơ sở xác định cụ thể các nội dung liên kết sắp tới. Trong đó, quan tâm nhất của ông là hình thành, kết nối các tour, tuyến du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS tại địa bàn tỉnh.

Nỗ lực tăng cường các biện pháp linh hoạt, thích ứng để giữ vững các “vùng xanh” là điều kiện tiên quyết để tỉnh ta triển khai đạt kết quả các nội dung kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn theo Kế hoạch 4002/KH-UBND của UBND tỉnh. Trong đó, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón khách vào giai đoạn 1 trong thời gian trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần là hoạt động rất có ý nghĩa, làm cơ sở tiến hành phục hồi du lịch các giai đoạn sau, nhằm thực hiện mục tiêu vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.     

Thanh Như

Nguồn: Báo Kon Tum.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bộ VHTT&DL triển khai thực hiện Công điện số 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22 tháng 8 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG THƯ KÝ TỔ CHỨC DU LỊCH THẾ GIỚI NHÂN NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI NĂM 2021: DU LỊCH VÌ SỰ TĂNG TRƯỞNG BAO TRÙM

- Ngày Du lịch thế giới năm nay có chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”. Nhân dịp này Trung tâm Thông tin du lịch trân trọng giới thiệu Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9) của Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili.

Cử tri Kon Tum quan tâm đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao và phát triển du lịch

VHO-“Rất mong Bộ trưởng cũng như các đại biểu Quốc hội khi trúng cử sẽ kiến nghị với Quốc hội, các cấp, ngành quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao cần thiết, đặc biệt là các thiết chế văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm hơn nữa đến việc phát triển du lịch để góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân”, cử tri Trịnh Thị Kim Nga (phường Quang Trung, TP. Kon Tum) kiến nghị với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13.5 tại xã Đăk Cấm, TP. Kon Tum.

Tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I-2021

Phát biểu tại Phiên họp thường kỳ tháng 4/2021 của UBND tỉnh chiều 29/4, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đồng ý đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I-2021.