Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Gặp lại nét Xuân làng


Ngày đăng: 26-02-2024

Đón Xuân Giáp Thìn cũng là lần thứ ba hội báo xuân thường niên được Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức tại Bảo tàng tỉnh. Với chủ đề “Trải nghiệm văn hóa truyền thống”, thêm một lần nữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách gần xa được dịp tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em qua những nét Xuân làng.

Diễn ra trong các ngày từ 16-19/2 (tức từ mùng 7 đến mùng 10 Tết Giáp Thìn) tại Bảo tàng tỉnh, hội báo xuân năm nay thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và du khách đến tham quan, thưởng lãm, trải nghiệm.

Nổi bật trong sắc phục của người Hà Lăng (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), đội nghệ nhân làng Rờ Kơi (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy) để lại ấn tượng đẹp bằng các tiết mục cồng chiêng-xoang truyền thống, mà điểm nhấn là điệu múa chiêu nhẹ nhàng, uyển chuyển đã làm thành “thương hiệu” của những người phụ nữ giỏi giang. Khác với hình ảnh thanh thoát từng thấy bên khung dệt, lần này, Nghệ nhân ưu tú Y Rưa đẹp, năng động và “quyền lực” hơn trong vai trò nghệ nhân đánh trống, dẫn đầu đội cồng chiêng-xoang của làng. Lần đầu tiên góp mặt tại hội báo xuân với số lượng khá đông (hơn 30 nam, nữ các lứa tuổi), đội nghệ nhân làng Rờ Kơi tự hào khi được giới thiệu với mọi người các nghệ nhân trẻ, nghệ nhân con, cháu trong cùng một gia đình bên cạnh các nghệ nhân cao niên, nghệ nhân đi trước.