Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Cơ hội để thúc đẩy du lịch sinh thái


Ngày đăng: 18-03-2024

UBND tỉnh vừa có quyết định Công nhận Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Chư Mom Ray là Khu du lịch cấp tỉnh. Đây là điều kiện và cơ hội để Sa Thầy thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, góp phần thu hút khách du lịch đến với địa bàn.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray (VQG) hiện có tổng diện tích quản lý, sử dụng là 56.257,16ha (nằm trên địa bàn 8 xã và 1 thị trấn thuộc 2 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi). Đây cũng là VQG duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước láng giềng Lào và Campuchia. Ngay cạnh VQG Chư Mom Ray là VQG Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào. Diện tích rừng của toàn bộ khu vực này khoảng 700.000ha, tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á.

Nằm ở độ cao từ 200m đến 1.773m so với mực nước biển, địa hình phức tạp, chia cắt bởi nhiều sông, suối lớn nhỏ, đã tạo cho VQG Chư Mom Ray một khu hệ động, thực vật rất phong phú và đa dạng. Các kiểu địa hình phức tạp đã hình thành nhiều thác nước đẹp là nguồn tài nguyên du lịch rất hấp dẫn du khách. Vườn có nhiều loài với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, là các loại gỗ quý như kim giao, trắc, cẩm lai, gụ mật, sấu, sao đen, muồng đen, gõ đỏ, đinh hương.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: PN

Vườn cũng có hệ thực vật phong phú với khoảng 1.895 loài thuộc 184 họ; trong đó, có 192 loài thuộc diện quý hiếm (đã ghi nhận 18 loài có trong danh mục sách đỏ Cây thuốc Việt Nam). Ngoài ra, động vật ở đây cũng rất đa dạng với khoảng có 1.001 loài động vật thuộc 6 lớp khác nhau như: thú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá, côn trùng; trong đó, có 112 loài quý, hiếm, đặc hữu. Với đặc điểm đa dạng sinh học và nhiều nguồn gen quý, năm 2004 ,VQG Chư Mom Ray đã được công nhận là di sản ASEAN.

Càng mừng hơn khi mới đây, UBND tỉnh đã công nhận Khu du lịch sinh thái VQG Chư Mom Ray là Khu du lịch cấp tỉnh. Các điểm du lịch được công nhận là Điểm du lịch Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái tại xã Sa Sơn (huyện Sa Thầy); Điểm du lịch sinh thái Rừng Khộp tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi và Điểm du lịch sinh thái Safari Ya Book tại xã Rờ Kơi và Mô Rai, huyện Sa Thầy. Đây là tiền đề thuận lợi để Sa Thầy thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch lịch sử trên địa bàn.

Trong đó, Điểm du lịch Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái tại xã Sa Sơn, diện tích 918ha. Tại điểm du lịch này, có hệ thống đường nội bộ trong khuôn viên được đổ bê tông kiên cố, thuận tiện di chuyển cho du khách đến tham quan; có 2 nhà sưu tầm và bảo tồn hoa lan, vườn ươm cây lâm nghiệp, vườn thực vật (188ha); có 35ha trồng sa nhân tím dưới tán rừng tự nhiên và khu vực cứu hộ động vật hoang dã, khu chăn nuôi bán hoang dã. Trong khu vực này còn có các điểm tham quan, khám phá như cây sấu cổ thụ, thác nước chảy quanh năm, chinh phục đỉnh Yên Ngựa (1.200m) và có thể di chuyển tiếp để chinh phục lên đỉnh Chư Mom Ray cao 1.773m.

Điểm du lịch sinh thái Rừng Khộp tại xã Đăk Kan có diện tích 150ha với những tràng cỏ bằng phẳng là sinh cảnh sống của loài cò trắng. Trong khu rừng Khộp có 1 hồ nước khoảng hơn 1.000m2, đây là vị trí rất đẹp phục vụ cho hoạt động trải nghiệm ngoài trời, cho các du khách thích khám phá và yêu thiên nhiên.

Điểm du lịch sinh thái Safari Ya Book tại xã Rờ Kơi và Mô Rai (huyện Sa Thầy), diện tích 9.604ha. Trong điểm du lịch này có suối Ya Lân nước chảy quanh năm qua vùng đồng cỏ nên khu vực này thường xuyên ẩm ướt, sình lầy, cây cỏ phát triển quanh năm và là sinh cảnh sống của các loài thú móng guốc (nai, bò rừng, bò tót, mang...).