Đến du lịch Kon Tum, để khởi động cho một ngày dài làm việc, vui chơi, khám phá, trải nghiệm thì việc thưởng thức một tách trà sâm dây Ngọc Linh vào buổi sáng là cách mà tất cả các du khách cũng như người dân nơi đây lựa chọn để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

"> Đến du lịch Kon Tum, để khởi động cho một ngày dài làm việc, vui chơi, khám phá, trải nghiệm thì việc thưởng thức một tách trà sâm dây Ngọc Linh vào buổi sáng là cách mà tất cả các du khách cũng như người dân nơi đây lựa chọn để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

"/>
Kỷ niệm 64 năm thành lập ngành du lịch Việt NamKỷ niệm 64 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Lên Tây Nguyên thưởng thức vị trà sâm Kon Tum.


Ngày đăng: 24-08-2021

“ Khách đến nhà không trà cũng rượu”

Ở Việt Nam, trà xuất hiện và thân quen trong mọi ngóc ngách của đời sống: không chỉ trong những quán trà sang trọng, những buổi đàm đạo cấp cao, hay ở trong mỗi gia đình Việt, trà còn xuất hiện trên mọi góc phố vỉa hè. Chén trà, ly rượu để mở đầu cho tất cả các câu chuyện, để tiếp khách, để nhâm nhi lúc nông nhàn không đơn thuần chỉ là một thức uống mà đã trở thành nét văn hóa truyền thống lâu đời ăn sâu vào nếp sống, sinh hoạt của người Việt từ xưa đến nay.

Trà không để uống nhanh, uống vội, nói đúng hơn, tuần trà mời nhau là để níu thời gian lại mà hàn huyên, chiêm nghiệm, mà chạm tới những góc khuất vô tình bị bỏ qua. Cùng bằng hữu cố tri ngắm sợi khói vờn trên chén, thưởng trà thơm mà ngỡ thưởng cả tinh túy bao la đất trời.

Kon Tum là nơi có một phần khối núi Ngọc Linh hùng vĩ, được xem là nóc nhà của Tây Nguyên với khí hậu mát mẻ quanh năm, tài nguyên thiên nhiên phong phú và là thiên đàng nghỉ dưỡng, phát triển của các loại dược liệu quý như: hồng đẳng sâm, sâm đương quy, nấm linh chi, lan kim tuyến, ngũ vị tử... Đặc biệt phải kể đến trong đó là loài sâm dây (đẳng sâm) Ngọc Linh - một loại sâm quý mọc tự nhiên trên các sườn núi ở độ cao từ 1.200m đến 1.700m.

Sâm dây Ngọc Linh Kon Tum (ảnh: ML)

Đến du lịch Kon Tum, để khởi động cho một ngày dài làm việc, vui chơi, khám phá, trải nghiệm thì việc thưởng thức một tách trà sâm dây Ngọc Linh vào buổi sáng là cách mà tất cả các du khách cũng như người dân nơi đây lựa chọn để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Được trồng và khai thác ở các xã thuộc Đông Trường Sơn xung quanh vùng núi Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum, với chiết xuất từ 50% củ sâm dây Ngọc Linh và 50% lá sâm dây Ngọc Linh, trà Sâm Dây ( Đẳng Sâm) có mùi thơm đặc trưng cùng vị sâm ngọt mát, dùng làm thức uống hằng ngày, giúp thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, chống mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Và từ lâu, sâm dây cũng đã được người dân bản địa nơi đây coi như một vị thuốc quý dùng để chế biến thức ăn, nước uống giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngủ ngon, giúp họ có sức khỏe để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của núi rừng.

Một số sản phẩm trà từ sâm dây Ngọc Linh (ảnh do các đơn vị cung cấp)

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương bà con đã nhân giống và trồng sâm thuận tự nhiên với diện tích lớn. Các công ty dược liệu tại Kon Tum cũng mạnh dạn đầu tư công nghệ và máy móc chế biến sâu tạo ra nhiều sản phẩm từ sâm dây ngọc linh như: Trà sâm dây hoa cúc, trà sâm dây ô long, trà sâm dây Ngọc Linh, cao sâm dây, rượu sâm dây, sâm sấy dẻo...với 100% nguyên liệu tự nhiên, không hương liệu và chất tạo màu. Đồng thời cũng đưa những sản phẩm này tham gia chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm và tự hào đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của sản phẩm dược liệu Kon Tum. Dưới sự hỗ trợ tối đa của các chương trình xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ sản phẩm OCOP của tỉnh, các sản phẩm trà sâm Kon Tum được nhiều người biết đến, các khách hàng trong và ngoài tỉnh lựa chọn làm quà biếu tặng cho người thân, thu hút khách du lịch mua mang về...

Một số công ty kinh doanh sản phẩm từ sâm dây Ngọc Linh tại Kon Tum:

  • Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Địa chỉ:  245 Lê Hồng Phong, P. Quyết Thắng, Tp Kon Tum.

Điện thoại: 0945.165.165 – 02603.88.99.88

Website: https://samngoclinhkontum.com/

  • Công ty cổ phần dược liệu Lâm Thịnh Kon Tum;

Địa chỉ: 124 Hùng vương. Khối phố 4 thị trấn Đăk Tô. Huyện Đăk Tô. Tỉnh Kon Tum.

Số điện thoại: 098 2669297; 082 6669297.

Website: https://samlamthinh.com/.

  • Công ty cổ phần dược liệu sạch Kon Tum

Địa chỉ: 80 Võ nguyên Giáp, Phường Trường Chinh, Thành phố Kon Tum, Kon Tum

Điện thoại: 0935952417 - 0979119777

Website: http://www.duoclieukontum.vn

  • Công Ty TNHH Thảo Dược Tây Nguyên

Địa chỉ: 298 Hùng Vương, Thị Trấn Đăk Tô, Huyện Đăk Tô, Tỉnh Kon Tum.

Điện thoại: 0962.250.987-098 5797368

Website: https://thaoduoctaynguyen.vn/

 Măng Linh.

 

MUA SẮM LIÊN QUAN

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU SẠCH KON TUM

Địa chỉ: 80 Võ Nguyên Giáp, phường Trường Chinh, Thành phố Kon Tum

No: 80 Vo Nguyen Giap street, Truong Chinh ward, Kon Tum City

Điện thoại/Phone: 093.595.2417

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO HOÀNG LINH

Địa chỉ: 11 Phan Văn Trị, phường Trường Chinh, Thành phố Kon Tum

No: 11 Phan Van Tri street, Truong Chinh ward, Kon Tum City

Điện thoại/Phone: 0260.386.6608

THỔ CẨM Y THOAI

Địa chỉ: 55 Bắc Kạn, Phường Thắng Lợi, Thành phố Kon Tum

No: 55 Bac Kan street, Thang Loi ward, Kon Tum City

 

VINCOM PLAZA KON TUM

Địa chỉ: 2 Phan Đình Phùng, phường Quyết Thắng, Tp. Kon Tum

No: 2 Phan Dinh Phung street, Quyet Thang ward, Kon Tum City.

Thời gian/Time: 7:00-21:30