Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

“Tòa giám mục Kon Tum”


Ngày đăng: 12-03-2021

Tọa lạc tại số 146 đường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Tòa Giám mục Kon Tum có tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum. Đây là cơ sở Công giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên Việt Nam.

(Công trình với kiến trúc phương Tây kết hợp với kiến trúc truyền thống)

Được thành lập vào năm 1935, là một công trình với lối kiến trúc Phương Tây kết hợp với lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số . Công trình làm hoàn toàn từ các loại gỗ quý, có độ bền cao theo năm tháng (chỉ ngoại trừ hàng trụ dưới sàn nhà là làm từ gạch, xi măng, cốt thép). Người có công lớn trong việc thành lập Tòa Giám Mục là vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận Kon Tum - Đức Cha Martial Jannin Phước. Để ghi nhớ công ơn này, phía trước công trình có đặt tượng về ông.

(Ảnh: Phạm Quốc Hưng)

Nằm khuất sau hai rặng sứ luôn rợp bóng mát, Tòa Giám mục Kon Tum mang dáng vẻ yên bình như chính nhịp sống của người Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Qua cánh cổng nhỏ, du khách có thể chậm rãi bước vào không gian xanh rợp bóng mát, cảm nhận mùi thơm dìu dịu của những bông hoa sứ rợp 2 bên lối vào và thỏa sức mình tạo dáng để cho ra những bức hình kỉ niệm đẹp nhất.

(Hàng hoa sứ rợp bóng mát 2 bên lối vào)

Bên trong Tòa Giám mục có một nhà truyền thống, được coi như một bảo tàng thu nhỏ, đây cũng là một trong những điểm nhấn ấn tượng với du khách khi đến với Tòa Giám mục. Nhà truyền thống bao gồm các hiện vật về nông cụ sinh hoạt; nhạc cụ, những tác phẩm điêu khắc; tượng dân gian;….mang đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc của người dân bản địa nơi đây, thích hợp cho những ai đang học tập, nghiên cứu, khám phá văn hóa của dân tộc vùng đất này .

(Bên trong nhà truyền thống của Tòa giám mục)

Tòa Giám mục là nơi lưu trữ những giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo của vùng đất Kon Tum. Đây là một công trình kiến trúc - địa chỉ văn hoá đặc sắc, điểm du lịch mà du khách khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất đại ngàn này ./.