Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

PHÁT TRIỂN DU LỊCH KẾT HỢP NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRÊN LÒNG HỒ THỦY ĐIỆN THƯỢNG KON TUM


Ngày đăng: 23-07-2021

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum do Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty liên kết của Tổng Công ty Phát điện 3) làm chủ đầu tư với công suất 220MW. Công trình được khởi công vào tháng 9/2019. Sau hơn 10 năm thi công với rất nhiều khó khăn và gián đoạn nhiều lần,  dự án Thủy điện Thượng Kon Tum cũng đã chính thức được triển khai tích nước và hòa lưới điện quốc gia thành công vào tháng 3 năm 2020.

Công trình khai thác dòng chảy từ sông Đắk S’Nghé, chảy qua vùng đất thuộc xã Đăk Kôi huyện Kon Rẫy và xã Đăk Tăng huyện Kon Plông, nhà máy nằm trên sông Đăk Lô tại xã Đăk Tăng và Ngok Tem của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Dự án có tuyến năng lượng với độ dài khoảng 17,5 km, đây là đường hầm dẫn nước dài nhất Việt Nam hiện nay và có đập đất cao nhất Việt Nam với chiều cao là 80m, cột nước cao nhất Việt Nam với chiều cao là 944m tạo ra công suất phát điện lớn.

       Toàn cảnh hồ chứa nước Thủy điện Thượng Kon Tum

Khi Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước tạo ra một mặt hồ rộng 7km2, trải dài hơn 15km trên dòng chính và nhiều nhánh nhỏ. Hồ có thể chứa gần 150 triệu mét khối nước. Chỗ sâu nhất tính từ mặt nước lúc hồ tích nước cực đại đo được là 50 mét, pH nước đo được từ 6,8-7,2 và biên độ nhiệt độ nước dao động từ 7 đến 28 độ C tùy vào các mùa trong năm, rất phù hợp cho việc nuôi trồng thủy sản và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên cho hồ. Qua các chuyến đi thực tế, chúng tôi thấy có nhiều loại cá bản địa đang sinh sống và phát triển tốt như cá diếc, cá rô, cá lóc, cá chép, lươn, cá niên… Trong tương lai có thể phát triển nuôi trồng thêm các loại cá xứ lạnh như các tầm, cá hồi.

Theo chúng tôi được biết thì chủ đầu tư cũng đã thả hàng tấn cá giống các loại xuống lòng hồ để phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên. 

Ốc đảo giữa hồ

Hiện nay, dọc lòng hồ có hơn 10 cái lồng bè được dân dịa phương dựng lên để nuôi cá và dẫn dụ đánh bắt cá tự nhiên của lòng hồ.  

Bên cạnh đó, phần lớn hồ được bao quanh bởi rừng nguyên sinh và rừng trồng nên tạo ra tiểu vùng khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm. Có nhiều con suối từ các khe núi đổ thẳng xuống lòng hồ tạo ra những con thác tuyệt đẹp như dải lụa trắng trên nền rừng xanh giữa đại ngàn hùng vĩ. Đi xuyên suốt lòng hồ chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi đập vào mắt là những cái cây đâm thẳng lên từ mặt nước, cây tươi có, cây chết khô ở bìa rừng do bị ngập nước có, tạo ra một khung cảnh hoang vu, tươi đẹp mà bất kỳ ai khi đến đây cũng có cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên trong xanh, mát lạnh hơn bao giờ hết. Những làn sóng nước do con thuyền tạo ra văng lên tung tóe, phá vỡ bầu không khí yên ắng và mặt nước tĩnh lặng xanh ngắt giữa rừng nguyên sinh. Đoạn cuối của lòng hồ thủy điện có những ốc đảo mà trước đây là những cái đồi, cái làng là nơi dừng chân, ăn uống, cắm trại… tuyệt vời cho chuyến đi.

Đoàn khảo sát tham quan lòng hồ

Với những tiềm năng to lớn về nuôi trồng thủy sản, cùng với khí hậu mát mẻ mặt hồ mênh mông bên thác nước tuôn chảy như mái tóc của một nàng tiên giữa chốn bồng lai tiên cảnh chính là nguồn tài nguyên để đầu tư phát triển du lịch bền vững.

Bài và ảnh:  Ban Nguyễn

 

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

Độc đáo Vi Rơ Ngheo

Nằm bao bọc quanh năm ngọn núi, làng Vi Rơ Ngheo (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông) lọt thỏm giữa bao la thiên nhiên hùng vĩ đẹp và thơ mộng. Tận dụng lợi thế đó, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đã và đang xây dựng ngôi làng mình mang những nét độc đáo riêng có mà hiếm nơi nào có được.

Dãy núi Ngọc Ruông - “món quà” của tạo hóa

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu quanh năm mát mẻ, dãy núi Ngọc Ruông còn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo đến lạ kỳ, tựa như một bức tranh độc đáo. Nơi đây đang trở thành một địa điểm du lịch lý thú cho những ai thích khám phá, trải nghiệm.

Điểm du lịch Thác Pa Sỹ - Nàng thơ của Măng Đen.

Du khách đến với khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen không thể bỏ qua điểm du lịch “Thác Pa Sỹ” nơi được mệnh danh là “Nàng Thơ của Măng Đen” mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nhưng lại toát lên vẻ đẹp thơ mộng quyến rũ của một thiếu nữ Tây Nguyên.

Mùa vàng ở Măng Ri

Đến xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín vàng óng cả thung lũng, đem lại vẻ đẹp no ấm và trù phú.