Cuộc Thi Sáng Tạo Video Clip Du Lịch Kon Tum 2023Cuộc Thi Sáng Tạo Video Clip Du Lịch Kon Tum 2023
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu- Nét đẹp văn hóa của người Ba Na


Ngày đăng: 07-05-2021

Nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 8km về phía đông, nhưng ít có ai biết lại có một làng KonKơTu thật yên ả, hiền hòa và thân thiện.

Trên đường đến làng KonKơTu, đi qua một chiếc cầu có tên gọi là “KonKlor”, một chiếc cầu tuyệt đẹp và thơ mộng nó đã nối nhịp đôi bờ. Vượt qua cầu treo, du khách đến với một vùng quê yên bình chính là làng KonKơTu, một ngôi làng cổ mang nét kiến trúc đặc trưng riêng của người dân tộc Ba Na, đúng dáng vẻ thôn quê và còn nguyên bản truyền thống của người KonKơTu.

Du khách check in tại Làng KonKơTu (Ảnh Ban Nguyễn)

Đến với Làng KonKơTu du khách sẽ được khám phá những nét riêng biệt, độc đáo và hứa hẹn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn về bản sắc văn hóa của người dân nơi đây như: chèo thuyền trên sông, đan lát tre nứa, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ và giao lưu văn hóa cồng chiêng…. Tất cả mang dư âm, hương vị của người Ba Na rất phong phú mà cũng rất riêng biệt. 

Một không gian tách hẳn với thế giới ồn ào bên ngoài, làng bình yên đến lạ. Khi đến đây du khách có thể tìm thuê những chiếc thuyền độc mộc để chèo thuyền ngắm cảnh sông nước bên dòng sông Đăk Bla thơ mộng và tận hưởng sự trong veo, không khí trong lành của miền núi sông và đậm chất Tây Nguyên.

Quang cảnh làng KonKơTu (Ảnh Dung Trần)

Bếp lửa truyền thống của người Ba Na (Ảnh Măng Linh)

Tuyệt vời hơn đến với làng du lịch văn hóa KonKơTu du khách không chỉ tìm lại được nét đẹp nguyên bản của kiến trúc nhà sàn cổ xưa mà sẽ được trải nghiệm hình thức lưu trú tại nhà dân (homestay) để hiểu rõ hơn về tập tục, sự mộc mạc và bình dị, nếp sống sinh hoạt hàng ngày cùng người dân Ba Na.

Homestay Hnam Gya (Ảnh Dung Trần)

Homestay JuNa’s (Ảnh Dung Trần)

Làng Kon Kơ Tu một điểm đến thật tuyệt vời, sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến hành trình khám phá Kon Tum.

 Bài viết: Hoài Thương

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

Khám phá vẻ đẹp Tu Mơ Rông

Tu Mơ Rông là vùng đất nằm ở phía Bắc của tỉnh Kon Tum. Nơi đây có đến 95% dân số là đồng bào Xơ Đăng sinh sống, với nhiều cảnh quang tự nhiên tuyệt đẹp. Mời bạn hãy khám phá vẻ đẹp vùng đất này qua những bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ Duy Tuyên.

Chùm ảnh: Cảnh đẹp Kon Skôi

Ghềnh đá Kon Skôi nằm cạnh ngôi làng cùng tên. Ghềnh đá rộng, trải dài với nhiều thác nước liên liếp nhau. Những thác nước trắng xóa nằm đan xen giữa ghềnh đá và các bãi cỏ xanh tươi tạo nên một khung cảnh yên bình, nên thơ.

Khám phá thác Que Tua ở Măng Cành

Huyện Kon Plông có rất nhiều thác nước đẹp và thơ mộng như thác Pa Sỹ, thác Đăk Ke, thác Lô Ba, thác Đăk Tăng, thác Đăk Ka… Đặc biệt, mới đây, một thác nước mới được phát hiện - thác Que Tua - nằm ở thượng nguồn của suối Đăk Lô (làng Kon Kum, xã Măng Cành) được giới trẻ rất yêu thích bởi có nhiều tầng bậc khác nhau và nằm giữa khu rừng còn nguyên sơ.

Khám phá thác Kôi Tó

Thác Kôi Tó là một thác nước đẹp nằm tại thôn 7, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum. Thác có độ cao hơn 700m so với mực nước biển, xung quanh được bao bọc bởi màu xanh mát của những cánh rừng nguyên sinh.