Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Điểm du lịch Thác Pa Sỹ - Nàng thơ của Măng Đen.


Ngày đăng: 04-11-2022

Du khách đến với khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen không thể bỏ qua điểm du lịch “Thác Pa Sỹ” nơi được mệnh danh là “Nàng Thơ của Măng Đen” mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nhưng lại toát lên vẻ đẹp thơ mộng quyến rũ của một thiếu nữ Tây Nguyên.

Điểm du lịch thác Pa Sỹ thuộc thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Ngọn thác cách trung tâm thị trấn Măng Đen khoảng 9km. Với tổng diện tích là 25ha cùng với độ cao khoảng 45m đổ từ trên cao xuống, và độ cao khoảng 1500 mét so với mực nước biển. Khí hậu ở đây đặc biệt rất trong lành và mát mẻ quanh năm. Tương truyền, thác Pa Sỹ gắn liền với truyền thuyết “ Bảy hồ, ba thác” là câu chuyện truyền miệng của người dân tộc Mơ Nâm. Trong đó 3 ngọn thác được tạo thành từ 3 ngọn suối lớn nhất ở Măng Đen là thác Pa Sỹ, Đak Ke và Lô Ba . Thác Pa Sỹ là ngọn thác lớn nhất vùng có tên gốc là Pau Suh nghĩa là 3 ngọn suối chụm lại sau này tên được người Kinh đọc lệch đi là Pa Sỹ.

Thác Pa Sỹ (Ảnh: Măng Linh)

Để đến được thác Pa Sỹ du khách phải đi xuyên qua khu rừng dưới hàng cây, từng bước di chuyển trên những bậc thang đá gập ghềnh và có nhiều rong rêu, chính sự hoang sơ đó càng làm du khách ấn tượng về thiên nhiên hoang dã tại nơi đây. Vào mùa mưa phải đặc biệt cẩn thận vì các bậc thang rất trơn trượt, bạn có thể bám vào lan can để bước đi được vững chắc và an toàn. Càng xuống dưới, bạn sẽ thấy thác nước dần hiện ra, nghe tiếng chim rừng ríu rít cùng với âm thanh ầm ào của nước đổ làm bạn có cảm giác hòa trộn vào thiên nhiên và vẻ đẹp uy hùng của núi rừng.

Dòng thác chảy từ trên cao lúc được ví như một dải lụa trắng tinh khôi giữa phông nền xanh của núi rừng đại ngàn, lúc thì được ví như nàng tiên tóc dài giữa núi rừng Măng Đen. Dưới chân thác là một hồ nước trong xanh, sạch, mát. Tại vùng đất Tây Nguyên đại ngàn có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô, thời tiết có chút hanh khô và nắng ấm, nhưng khi xuống thác bạn sẽ cảm thấy không khí đặc biệt trong lành và mát mẻ bên cạnh đó dòng thác đổ từ trên cao xuống xuyên qua ánh nắng tạo thành dải lụa cầu vồng đa sắc vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoang dã giữa núi rừng cực đẹp. Thác đẹp nhất là vào mùa mưa, nước đổ nhiều hơn, tại thác sẽ có mưa phùn nhẹ kèm theo sương mù làm cho thác Pa Sỹ có một khung cảnh mơ hồ, huyền ảo sẽ tạo cho du khách cảm giác như đến chốn bồng lai tiên cảnh. Để ngắm trọn vẻ đẹp hùng vĩ của con thác du khách nên đứng từ cây cầu vắt ngang hồ.