Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Di tích lịch sử Ngục Kon Tum


Ngày đăng: 07-05-2021

“Ngc Kon Tum” phản ánh một giai đoạn lịch sử thời kỳ đầu của phong trào đấu tranh chống quân xâm lược nước ta. Vì vậy, khi nói đến Kon Tum chắc hẳn mọi người sẽ không quên nghĩ đến nơi đây. Từ đường Phan Đình Phùng rẽ vào đường Trương Quang Trọng, khoảng 1km dọc theo dòng sông Đăk Bla thơ mộng chính là “Di tích lịch sử Ngục Kon Tum”. Ngục Kon Tum được Bộ VHTT&DL công nhận là DTLS cấp quốc gia vào ngày 16/11/1988.

Phòng trưng bày tại khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum

Ngục Kon Tum đã và đang phát huy giá trị di tích lịch sử Kon Tum. Nơi đây đã ghi ơn những tấm gương bất khuất, ý chí đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh vì tổ quốc trong thời kỳ trước cách mạng tháng tám trên mảnh đất Kon Tum. Và cũng chính nơi đây thực dân Pháp đã giam giữ các chiến sỹ cộng sản trong thời kỳ 1930 – 1931.

 

Gò đất do những người tù chính trị đắp lên bằng hình thức lao động khổ sai

Sau cao trào 1930 - 1931 chúng đưa những người tù chính trị từ các tỉnh khác về giam giữ tại nhà lao trong, nhằm: Cách ly tù chính trị với phong trào quần chúng cách mạng, bắt tù chính trị đi lao động khổ sai làm con đường 14, sau đó thủ tiêu dần những người tù chính trị này. Lúc bấy giờ, nhà lao Kon Tum đã trở thành một địa ngục, trần gian.

                     Du khách tìm hiểu về Ngục Kon Tum 

Trong suốt hành trình làm con đường 14 thực dân Pháp đưa 295 người đi làm đường, trong vòng 6 tháng từ tháng 12/1930 đến tháng 5/1931 thì 210 người chết thê thảm dọc đoạn đường này.

Sáng ngày 12/12/1931 cuộc đấu tranh Lưu huyết đã xảy ra, thực dân Pháp xả súng vào làm 8 đồng chí hy sinh và nhiều đồng chí khác bị thương rồi chúng chôn vùi 8 đồng chí chung 1 hố. Ngay sau đó, cuộc đấu tranh Tuyệt thực diễn ra trong vòng 4 ngày từ ngày 12-16/12/1931 để phản đối chống lại sự hung hăng, tàn bạo của TDP. Một lần nữa chúng nã súng làm 7 đồng chí hy sinh và 8 đồng chí bị thương, chúng lại vùi vào 1 hố.

Tuy hai cuộc đấu tranh bị thực dân Pháp tàn sát đẫm máu nhưng chúng đã thừa nhận sự thất bại và phải xóa bỏ nhà Ngục Kon Tum vào năm 1935.

Hai ngôi mộ chung của 15 chiến sĩ hy sinh trong hai cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực ( 12/12/1931 – 16/12/1931)

Di tích lịch sử Ngục Kon Tum” là một dấu ấn trong trái tim mọi người. Hy vọng rằng nơi đây sẽ là một điểm đến thật lý tưởng và ý nghĩa mà không thể thiếu được đối với du khách khi đến trải nghiệm tại thành phố Kon Tum.

Địa chỉ : Đường Trương Quang Trọng, phường Quyết Thắng, TP Kon Tum.

Thời gian mở cửa: Từ thứ 2 đến chủ nhật (Sáng:7h30 – 11h00; Chiều: 1h30 – 5h00)

Bài và ảnh: Hoài Thương

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

ĐIỂM DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG EPICSPA KON RẪY

Nằm trên tỉnh lộ 677, Thôn 13, Xã Đắk Ruồng, Huyện Kon Rẫy, Tỉnh Kon Tum, cách thành phố Kon Tum 30 km theo tỉnh lộ 24. Nghỉ dưỡng EPIC thuộc công ty TNHH MTV KẾ DUY KON TUM cung cấp dịch vụ lưu trú du lịch cao cấp với giá cả bình dân.

Đảo hoa Kon Trang Long Loi- Điểm hẹn hấp dẫn của huyện Đăk Hà

Đảo hoa Long Loi nằm ở thôn Kon Trang Long Loi, cách thị trấn Đăk Hà khoảng 2km. Với nét đặc trưng riêng về kiến trúc một ngôi làng của người dân tộc thiểu số BaNa nhánh Rơ Ngao nằm ven bờ sông Pô Kô cùng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn đã và đang tạo thành điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch huyện Đăk Hà và là điểm mới thu hút khách du lịch trên mọi miền đất nước.

 Kon Tum: Kiệt tác nhà thờ gỗ hơn 100 năm tuổi đậm sắc màu Tây Nguyên

Nhà thờ gỗ Chính tòa Kon Tum – báu vật nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn là một công trình kiến trúc tôn giáo rất độc đáo với tuổi đời lên đến hàng thế kỷ, là niềm tự hào bao đời nay của người dân Kon Tum.

Kỳ vỹ Thác Siu Puông và chuỗi sản phẩm du lịch mới hấp dẫn

Thác Siu Puông cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đăk Na khoảng 7 km về phía Bắc, một ngọn thác vô cùng hùng vỹ được bao bọc chung quanh với những tán rừng già phủ kín càng tô thêm nét lạnh lùng, nguyên sơ của giòng nước đổ hơn 200 m từ trên cao xuống mặt đất. Thác được chia làm nhiều tầng với độ trải đều cho cột nước trắng xóa lan tỏa theo độ rộng của từng tầng trông thật hấp dẫn.