Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

“Bảo tàng Kon Tum – Nơi lưu giữ quá khứ, nhắn gửi tương lai”

Ngày đăng: 11-03-2021

Nằm ngay vị trí điểm đầu cửa ngõ vào trung tâm thành phố Kon Tum, bên dòng Đăk Bla hiền hòa, lộng gió. Bảo tàng được xây dựng với quy mô và kiến trúc khai thác theo nghệ thuật tạo hình Tây Nguyên, là hình ảnh ngôi nhà Rông đậm đà bản sắc truyền thống của các đồng bào thiểu số Kon Tum.

Khuôn viên Bảo tàng (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Sau quá trình chuẩn bị và điều chỉnh dự án, năm 2007 Bảo tàng chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích khoảng 16.000m2 và đưa vào hoạt động tháng 8/2012. Bảo tàng Kon Tum là nơi lưu giữ và trưng bày những bộ sưu tập với hơn 2000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh, những di sản văn hóa,… của các thế hệ tiền nhân để lại. Đó như cuốn sử sống gồm những vật chứng, chứng minh cho lịch sử hình thành, phát triển của đất và người Kon Tum cũng như văn hóa truyền thống lâu đời của núi rừng Tây Nguyên, là điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, học tập, nghiên cứu khoa học tại tỉnh Kon Tum.

Thuyết minh viên giới thiệu cho khách tham quan bảo tàng (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Bảo tàng được thiết kế gồm 3 tầng: Tầng 1 bố trí trưng bày những chuyên đề phục vụ các sự kiện thời sự trong những ngày lễ lớn, ngày kỉ niệm của tỉnh Kon Tum, đồng thời dùng để chiếu phim tài liệu, khoa học phục vụ khách tham quan. Không gian trưng bày cố định của Bảo tàng ở tầng 2 và tầng 3.

Là điểm đến cực kỳ bổ ích và đầy lý thú cho các em thiếu nhi (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Tầng 2 bao gồm phòng khánh tiết, phần trưng bày giới thiệu về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên - thiên nhiên, địa chất khoáng sản, dân cư và văn hóa các dân tộc.Tại đây, khách tham quan không thể không chú ý đến sự phong phú, đa dạng của bộ sưu tập gốm sứ, đồ trang sức và các loại công cụ sản xuất từ xa xưa, đặc biệt là bộ sưu tập các hiện vật từ di chỉ khảo cổ học Lung Leng, ngoài ra du khách còn có cơ hội tìm hiểu một cách đầy đủ về những phong tục tập quán sinh hoạt độc đáo, cùng với các lễ hội, nghề thủ công truyền thống và chiêm ngưỡng những hiện vật văn hóa dân tộc được trưng bày khá đầy đủ, sinh động.

Tái hiện không gian bếp truyền thống trong bảo tàng ( Ảnh sưu tầm nguồn Internet)

Tiếp theo tầng 3, sẽ đưa du khách lội ngược thời gian để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc cũng như thấy được sự đóng góp của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Những hình ảnh, hiện vật ở đây cũng đã gây được ấn tượng mạnh, cảm xúc tự hào cho người xem về một thời đấu tranh cách mạng lâu dài, bền bỉ và rất anh dũng của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Bảo tàng là địa chỉ đỏ không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Kon Tum. Không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi để vui chơi, nghiên cứu học tập, thu hút và lưu giữ cảm xúc của du khách du lịch. Từ những hiện vật vô tri, vô giác nhưng lại giúp cho mọi người biết coi trọng giá trị truyền thống cũng như ý thức được trách nhiệm của mình đối với quê hương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Địa chỉ Bảo tàng: 659 Nguyễn Huệ, TP Kon Tum – Tỉnh Kon Tum

Giờ mở cửa: Sáng: 7h00 – 11h00. Chiều: 13h30 – 17h00

Vé vào cổng tham quan: Người lớn: 10.000đ. Trẻ em: 5.000đ

Thiên Trang ( Bài viết có sử dụng ảnh sưu tầm từ nguồn internet)

 

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

ĐIỂM DU LỊCH A BIU

 Ẩn mình trong không gian rộng hơn 2000 m2 nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của người Ba Na với cây nêu, máng nước, nhà sàn, cùng các hiện vật trong sinh hoạt đời sống cộng đồng của người Ba Na như: Cồng, chiêng, chóe, cung tên, giáo, mác, bầu, gùi…. Đến đây du khách sẽ được gặp gỡ nghệ nhân A Biu với những câu chuyện kể về đất và con người Kon Tum, thưởng thức tiếng cồng, tiếng chiêng, với điệu ting ning thiết tha và những bài dân ca Ba Na êm ái mà ông đã sưu tầm, gìn giữ và đang truyền lại cho thế hệ con cháu trong làng. 

Đảo hoa Kon Trang Long Loi- Điểm hẹn hấp dẫn của huyện Đăk Hà

Đảo hoa Long Loi nằm ở thôn Kon Trang Long Loi, cách thị trấn Đăk Hà khoảng 2km. Với nét đặc trưng riêng về kiến trúc một ngôi làng của người dân tộc thiểu số BaNa nhánh Rơ Ngao nằm ven bờ sông Pô Kô cùng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn đã và đang tạo thành điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch huyện Đăk Hà và là điểm mới thu hút khách du lịch trên mọi miền đất nước.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray- Vườn Di sản ASEAN

Cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc, nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi chính là Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Pring

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (xã Đăk Long) là một trong bốn làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Kon Plông. Làng nằm dọc theo Quốc lộ 24, cách trung tâm huyện lỵ 3km về hướng đông. Làng có 61 hộ, trong đó người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) chiếm trên 95%…