Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen
Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.
Xôi măng- món ngon độc đáo của người Kon Tum (Ảnh: TT)
Xôi măng là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc không thể thiếu vào mỗi sớm mai của người dân Kon Tum. Nằm ở góc vỉa hè đường Lê Lợi và Lê Hồng Phong – TP Kon Tum, bạn sẽ bắt gặp một quầy xôi nhỏ với những chiếc ghế nhựa đơn sơ, một tủ kính đựng các nguyên liệu và nồi xôi, nồi cháo to bên cạnh.
Xôi măng được gói gọn trong lá chuối, bao gồm xôi nếp dẻo, măng le rừng tươi, cá nục kho và một miếng đậu hủ kho cùng với ớt bột. Tưởng chừng như đơn giản để có được món xôi măng dân dã, nhưng từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến phải hết sức kĩ lưỡng. Xôi được nấu từ loại nếp tròn dẻo, ngâm với nước có pha nghệ qua một đêm rồi mới đem đi đồ chín, thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm, đẹp mắt . Măng kho ăn kèm xôi phải là loại măng le rừng nhỏ chỉ có ở vùng Tây Nguyên, mang về sẽ được luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, xé sợi vừa ăn..
Gạo nếp ngâm với nước pha nghệ cho màu vàng ươm đẹp mắt (Ảnh: TT)
Cá nục kho kèm măng đậm đà hương vị (Ảnh: TT)