Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Kon Tum mùa măng tới


Ngày đăng: 16-03-2021

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.

Gùi măng xuống phố ( ảnh ML)

Đến Kon Tum vào mùa này du khách có thể bắt gặp rất nhiều chợ măng tự phát bởi nhà nhà, người người đều lên rừng hái măng về bán và thế là những chợ măng  di động từ những chiếc gùi nho nhỏ xinh xinh của những bà, những mẹ, những em bé người bản địa mọc lên khắp nơi như chính sự sinh sôi, nảy nở của những chồi măng le vào mùa vậy.

Măng le tươi (ảnh sưu tầm internet)

Được đánh giá là loại măng ngon nhất trong các loại măng từ tre hay nứa, Măng le Kon Tum nhỏ nhắn nhưng đặc ruột, vị ngọt bùi, giòn tan và không hề đắng như những loại măng khác. Măng le được chế biến thành rất nhiều món ngon, từ những món đơn giản như măng le luộc chấm muối ớt, măng le trộn gỏi, măng xào tỏi, măng chua…đến những món kì công hơn một chút như giò hầm măng, măng le kho cá, măng le nấu thịt nai khô, vịt xáo măng, lẩu măng, xôi măng, bún măng…. mỗi món ăn có mỗi cách chế biến và hương vị khác nhau nhưng đều hấp dẫn, ngọt ngào và lạ miệng khi kết hợp với măng le.

Gỏi gà trộn măng khô ( ảnh sưu tầm internet)

Măng le có thể dùng tươi hoặc có thể phơi khô để dành dùng lâu dài. Những miếng măng được hong khô dưới cái nắng, cái gió Kon Tum có màu vàng ươm, ngai ngái vị núi rừng, dù có để lâu như thế nào món măng le khô khi chế biến vẫn giữ được hương vị ngọt dịu, giòn tan như đặc trưng vốn có của nó.

Măng le khô ( ảnh sưu tầm internet)

Bởi vậy khi đến với Kon Tum vào mùa này du khách đừng quên thưởng thức các món ăn được chế biến từ đặc sản măng le rất đỗi bình dị nhưng đầy hương vị đặc biệt này và đó cũng là món quà đặc trưng thân thương nhất để du khách dành cho bạn bè, người thân của mình khi trở về từ vùng đất Kon Tum yêu thương./.

Măng Linh.

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Các món ăn nhẹ tại Kon Tum

Điểm danh các món ăn nhẹ, ăn sáng, ăn xế tại Kon Tum.