Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Kon Tum mùa măng tới


Ngày đăng: 16-03-2021

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.

Gùi măng xuống phố ( ảnh ML)

Đến Kon Tum vào mùa này du khách có thể bắt gặp rất nhiều chợ măng tự phát bởi nhà nhà, người người đều lên rừng hái măng về bán và thế là những chợ măng  di động từ những chiếc gùi nho nhỏ xinh xinh của những bà, những mẹ, những em bé người bản địa mọc lên khắp nơi như chính sự sinh sôi, nảy nở của những chồi măng le vào mùa vậy.

Măng le tươi (ảnh sưu tầm internet)

Được đánh giá là loại măng ngon nhất trong các loại măng từ tre hay nứa, Măng le Kon Tum nhỏ nhắn nhưng đặc ruột, vị ngọt bùi, giòn tan và không hề đắng như những loại măng khác. Măng le được chế biến thành rất nhiều món ngon, từ những món đơn giản như măng le luộc chấm muối ớt, măng le trộn gỏi, măng xào tỏi, măng chua…đến những món kì công hơn một chút như giò hầm măng, măng le kho cá, măng le nấu thịt nai khô, vịt xáo măng, lẩu măng, xôi măng, bún măng…. mỗi món ăn có mỗi cách chế biến và hương vị khác nhau nhưng đều hấp dẫn, ngọt ngào và lạ miệng khi kết hợp với măng le.

Gỏi gà trộn măng khô ( ảnh sưu tầm internet)

Măng le có thể dùng tươi hoặc có thể phơi khô để dành dùng lâu dài. Những miếng măng được hong khô dưới cái nắng, cái gió Kon Tum có màu vàng ươm, ngai ngái vị núi rừng, dù có để lâu như thế nào món măng le khô khi chế biến vẫn giữ được hương vị ngọt dịu, giòn tan như đặc trưng vốn có của nó.

Măng le khô ( ảnh sưu tầm internet)

Bởi vậy khi đến với Kon Tum vào mùa này du khách đừng quên thưởng thức các món ăn được chế biến từ đặc sản măng le rất đỗi bình dị nhưng đầy hương vị đặc biệt này và đó cũng là món quà đặc trưng thân thương nhất để du khách dành cho bạn bè, người thân của mình khi trở về từ vùng đất Kon Tum yêu thương./.

Măng Linh.

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

BAZANA Thịt hun khói - Đặc sản Kon Tum

Từ ngàn xưa, món thịt gác bếp đã là món ăn “Quốc hồn, Quốc thực” của bà con các Dân tộc thiểu số, được họ xem như một đặc sản cho những cuộc đãi đằng khách quý.

Đặc sản Kon Tum

Kon Tum không chỉ là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa dân tộc thiểu số đặt sắc mà còn là nơi có những món ăn vô cùng hấp dẫn, độc đáo

 

ĐI DU LỊCH KON TUM – ĂN GÌ?

Đến với Kon Tum bạn đã biết đặc sản Kon Tum là gì chưa ?? Bạn đã sẵn sàng thưởng thức hương vị núi rừng chưa? . Kon Tum có 1001 sự lựa chọn để bạn trải nghiệm hương vị của từng vùng miền, từng món ăn mang đậm chất văn hoá nơi đây...

NHÀ HÀNG TẠI KON TUM

Nếu bạn muốn có không gian rộng rãi, sang trọng để tụ tập bạn bè, gia đình, tiếp khách thì Nhà Hàng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Dưới đây là danh sách các Nhà Hàng có tiếng tăm tại Thành Phố Kon Tum.