Gỏi Lá Kon Tum
Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.
Gỏi lá sẽ là một thiên đường ẩm thực đối với những ai đam mê rau sống, gỏi cuốn khi đặc trưng của món ăn này là một mâm đầy đủ các loại rau và lá rừng ước tính khoảng từ 30-70 loại khác nhau. Bạn sẽ bắt gặp những loại rau, lá thường thấy trong bữa ăn hằng ngày như lá cải, tía tô,bạc hà, húng quế, lá mơ, rau má, rau càng cua, lá sung...hay các loại tuy gần gũi nhưng lại ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá ổi, lá xoài đinh lăng, chùm ruột... bên cạnh đó có những loại lá rừng độc lạ chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá từ đại bi, lá bứa, lạc tiên, chòi mòi, me rừng, xầm xương,...
Một mâm gỏi với rất nhiều loại lá rừng (Ảnh: Bảo Hân)
Không dừng lại ở đó gỏi lá sẽ được ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, tôm rang, bì lợn luộc cùng một ít gia vị ăn kèm muối hột, tiêu hột cùng ớt xanh,...Và thứ làm nên sự đặc biệt của gỏi lá đó là “nước chấm thần thánh” ăn kèm, nước chấm ở đây không dùng đến nước mắm pha chua ngọt hay nước tương mà được làm từ gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó say nhuyễn, nấu cùng mẻ, sa tế và gia vị đảo đều tay lửa nhỏ. Khi nấu bốc lên mùi ngầy ngậy của rượu và hành phi, có chút hương nồng với nước chấm là đã có chén nước chấm dùng chung với gỏi lá.
Món nước chấm “ thần thánh” làm nên hương vị đặc trưng của món gỏi lá (Ảnh: Bảo Hân)
Cách thưởng thức món gỏi lá cũng khá đặc biệt. Đầu tiên, người ăn sẽ dùng 1 chiếc lá to như lá mơ, lá cải,... cuốn lại thành một chiếc phễu nhỏ sau đó sẽ cho thêm những loại lá mà mình muốn thưởng thức vào từ 5 – 7 loại lá khác nhau, ở giữa sẽ cho một lát thịt luộc, tôm và bì lợn luộc, thêm chút muối hột, tiêu và ớt xanh cuối cùng là bỏ nước chấm lên trên cùng. Sau đó mới đưa vào miệng và thưởng thức ngay trong một lần, cảm giác đầu tiên khi ăn vào sẽ là vị béo ngậy và hơi mặn của nước chấm cùng thịt ba chỉ tiếp đến là vị thanh mát của các loại lá và ít vị cay và hăng của ớt và tiêu. Tùy theo từng loại lá và bạn sẽ cảm nhận được từng hương vị khác nhau như chua, đắng, chát, cay cay, nồng nồng rất đặc biệt.
Tại vùng đất Kon Tum Tây Nguyên này, gỏi lá được xem là một món ăn trị liệu, bởi vì có rất nhiều loại lá có nhiều dược tính mang công dụng chữa bệnh, và thanh nhiệt cơ thể. Không cần khói bếp lửa, chỉ có một mâm lá là bạn sẽ được thưởng thức hương vị của núi rừng. Vậy nên, nếu có dịp ghé đến Kon Tum du khách đừng nên bỏ lỡ món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên này nhé.
Bài và ảnh: Bảo Hân