Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Gà nướng cơm lam, heo làng nướng Kon Tum


Ngày đăng: 03-02-2021

Gà nướng cơm lam, heo làng nướng Kon Tum

Món gà nướng cũng làm từ gà bản địa (Gà đồng bào), được làm sạch, tẩm ướp với một vài loại rễ, lá, mật ong rừng, độn vào bên trong con gà một nắm lá tiêu rừng, nướng trên bếp than hồng xoay tròn đến khi chín vàng, thơm lựng thì bắt đầu thưởng thức bằng cách xé nhỏ từng miếng thịt vàng ươm, nhâm nhi với vài ly rượu sâm thì không gì thú vị bằng.

    


    Cơm lam là món ăn được làm từ gạo nếp của buôn làng, bỏ vào ống nứa ngô non, cho vào một ít nước suối trong lành rồi dùng lá nút lại, nướng trên than hồng đến khi mùi nếp tỏa ra thơm nồng là ta biết cơm chín, đem ra ăn với gà nướng, thịt xiên hoặc chấm muối mè.
    Heo được quay từ giống heo của người dân tộc bản địa, nuôi từ thức ăn tự nhiên nên thịt săn chắc và có vị ngọt đặc trưng, bổ dưỡng, làm thịt bằng phương pháp thủ công, sạch sẽ, tẩm ướp bằng các hương vị tự nhiên và quay trên than hồng nên khi ăn ta cảm nhận được ngay vị thơm và vị ngọt ngon của thịt.
    

   Địa điểm thưởng thức: Các bạn có thể thưởng thức những món này tại khu du lịch sinh thái tại Măng Đen Kon tum, cách Thành Phố Kon Tum 60 km. Ngoài các món ăn đặc trưng của núi rừng Măng Đen, chúng ta cũng có thể thưởng thức các món ăn phổ biến của các vùng miền khác như mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống Quảng Nam, phở khô Gia Lai, lẩu dé đắng Tây Sơn, Bình Định…,
    

    Hoặc nếu muốn đi gần ở Kon Tum các bạn có thể thưởng thức những món này tại Điểm giao lưu cồng chiêng, múa xoang tại Xã Ngọc Bay cách Kon Tum khoảng 12km.
    

Tại đây có du lịch cộng đồng, hát cho nhau nghe, thưởng thức gà nướng cơm lam, rau rừng xào, mặc đồ trang phục của người địa phương đánh công chiêng rất thú vị, hứa hẹn sẽ mang một cảm giác núi rừng đặc trưng và các bạn không thể nào quên.

 

 

 

 

 

 

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Kon Tum mùa măng tới

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.